Cuộc hội ngộ của hai nhà giáo sinh vào mùa thu

Một ngày tháng Bảy mùa thu 1956, xã Xuân Lâm - huyện Thuận Thành – tỉnh Bắc Ninh đã ghi dấu nơi nhà giáo Cao Văn Tiến chào đời...Thật là một sự tao ngộ lạ kỳ…!!! Nhà giáo Đào Văn Phú cũng sinh vào tháng Bảy mùa thu 1956 tại xã Tân Đức - huyện Phú Bình- tỉnh Thái Nguyên.

Người xưa có câu:

Cây có gốc mới nảy cành xanh lá

Nước có nguồn mới biển cả sông sâu

“Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn” là những đạo lí tốt đẹp trong truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trân trọng quá khứ, trân trọng lớp người đi trước là yếu tố quan trọng để tạo lập những giá trị bền vững cho tương lai. Từ ý nghĩa sâu xa đó, chúng tôi vô cùng biết ơn hai nhà giáo: thầy giáo Cao Văn Tiến -nguyên Hiệu trưởng nhà trường và thầy giáo Đào Văn Phú - nguyên Phó hiệu trưởng nhà trường, những người đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển của nhà trường nay được về nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước.

Nằm giữa lòng khu công nghiệp phía Nam thành phố Thái Nguyên, trường THPT Gang Thép là chứng nhân của biết bao biến động, đổi thay, là vườn ươm cho những hạt giống tri thức nảy mầm. Đó là ngôi trường trong hoài niệm của những ai đã từng gắn bó vẫn luôn ghi dấu những kí ức không thể nào quên. Với bề dày hơn năm mươi năm trưởng thành và phát triển, mái trường THPT Gang Thép chính là niềm tự hào của biết bao thế hệ giáo viên và học sinh đã từng công tác và học tập tại đây. Gắn liền với chặng đường đi lên của nhà trường phải kể đến công sức to lớn của thầy giáo Cao Văn Tiến và thầy giáo Đào Văn Phú. Bằng sự nhiệt huyết, lòng tận tâm và óc sáng tạo, hai thầy đã cùng với tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên không ngừng nỗ lực hết mình để đưa ngôi trường trở thành “điểm sáng giáo dục trong khối THPT của tỉnh Thái Nguyên”. Hình ảnh hai người thầy giản dị, ân cần luôn in đậm trong tâm trí của đồng nghiệp, phụ huynh và các em học sinh Gang Thép. Hai thầy luôn có mặt ở trường từ sáng sớm để điều hành, giải quyết mọi công việc cho đến chiều muộn mới ra về. Có lẽ, chúng ta sẽ nhớ lắm hình ảnh quen thuộc của thầy Tiến, thầy Phú trên sân trường, vào mỗi buổi sớm... Sự tận tụy, lòng yêu nghề và tầm nhìn chiến lược là những bài học quý mà chúng tôi học tập được ở các thầy. 

       Sinh ra và lớn lên từ hai miền quê khác nhau nhưng cả hai thầy đều đến với mảnh đất Gang Thép bởi một tấm lòng thiết tha với ngành sư phạm:

Mỗi nghề có một lời ru

Dở hay thầy cũng chọn ru khúc này

Một ngày tháng Bảy mùa thu 1956, xã Xuân Lâm - huyện Thuận Thành – tỉnh Bắc Ninh đã ghi dấu nơi nhà giáo Cao Văn Tiến chào đời. Năm 1980, tốt nghiệp khoa Sinh trường ĐHSP Việt Bắc, chàng trai xứ Kinh Bắc được điều động công tác ở Thái Nguyên và gắn bó với đất Thép từ đó đến nay. Là một giáo viên có phẩm chất, năng lực tốt cộng với lòng yêu nghề tha thiết, thầy đã từng bước khẳng định mình. Từ 1/9/1980 đến 30/8/1985, thầy giảng dạy bộ môn Sinh học tại trường Bổ túc văn hóa cấp III tại chức Gang Thép. Tuổi đôi mươi phơi phới nhiệt huyết, thầy đã có những bài giảng thật ấn tượng ngay từ buổi đầu đứng lớp. Chỉ 5 năm sau khi ra trường - năm 1985, thầy Tiến đã được bổ nhiệm làm phó Hiệu trưởng trường PTTH Kỹ thuật công nghiệp Gang Thép. Từ 1/9/1986 đến 30/6/1998, thầy là Bí thư Chi bộ  - Phó Hiệu trưởng trường PTTH Kỹ thuật công nghiệp Gang Thép. Từ 1/7/1998 -31/3/2006, thầy là Bí thư Chi bộ  - Hiệu trưởng trường PTTH Kỹ thuật công nghiệp Gang Thép (nay là trường THPT Chu Văn An). Từ 1/4/2006 đến lúc nghỉ hưu, thầy là Phó Bí thư, Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng trường THPT Gang Thép. Trong ba mươi sáu năm cống hiến cho ngành giáo dục đào tạo tỉnh Thái Nguyên, thầy Tiến có mười năm gắn bó với mái trường THPT Gang Thép. Thầy đến với trường chúng tôi khi nhà trường đang gặp khó khăn, rất cần người chèo lái vững vàng. Không phụ lòng tin tưởng của cấp trên, sự kỳ vọng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh và các em học sinh Gang Thép, thầy đã mang một luồng gió mới đến khiến nhà trường thay da đổi thịt từng ngày. Thầy đã xây dựng nhà trường thành một khối đoàn kết, nhất trí, vượt qua mọi khó khăn, tạo cơ sở vững chắc để nhà trường phát triển bền vững… Năm 2015, nhân dịp kỷ niệm năm mươi năm ngày thành lập, trường THPT Gang Thép đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất và nhà trường cũng đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia lần hai. Về phương diện cá nhân, thầy là người tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu; nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công tác quản lý; chan hòa, cởi mở với đồng nghiệp…Thầy đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp và học sinh quý mến, nhân dân kính trọng. Thầy đã được các cấp, các ngành ghi nhận những đóng góp  bằng việc trao tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Đặc biệt, năm 2012, thầy vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Thật là một sự tao ngộ lạ kỳ…!!! Nhà giáo Đào Văn Phú cũng sinh vào tháng Bảy mùa thu 1956 tại xã Tân Đức - huyện Phú Bình- tỉnh Thái Nguyên. Năm 1978, thầy Phú tốt nghiệp khoa Ngữ văn trường ĐHSP Việt Bắc. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy lên công tác ở một tỉnh miền núi Tây Bắc (trường Cao đẳng Sư phạm Tây Bắc- Sơn La). Từ 1/12/1982,  thầy chuyển về trường 10 + 3 Bắc Thái, vừa là giáo viên đứng lớp, vừa là UVBCH Đoàn trường, Bí thư liên chi đoàn khoa Văn Sử.  Năm 1984, theo sự điều động của tổ chức, thầy Phú về công tác tại trường THPT Gang Thép và gắn bó với mái trường này từ đó đến nay. Từ 1/1/1996 đến 31/12/2010, thầy là phó Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ nhà trường. Từ 1/1/2011 đến nay, thầy là phó Hiệu trưởng, phó Bí thư Chi bộ. Trên cương vị phó Hiệu trưởng, thầy luôn chủ động tham mưu trong các lĩnh vực công tác, giúp thầy Hiệu trưởng có những quyết sách phù hợp, đúng đắn về chiến lược phát triển nhà trường. Thành tích của nhà trường trong những năm qua luôn có sự đóng góp không nhỏ của thầy. Không chỉ thế, thầy Phú cũng là người lãnh đạo biết lắng nghe quần chúng, ân cần thăm hỏi chia sẻ mọi vấn đề trong công việc cũng như trong cuộc sống với đồng nghiệp. Là một thầy giáo Ngữ văn nên thầy Phú có điểm mạnh riêng mang đặc trưng nghề nghiệp, đó là có cái nhìn, sự nhận xét rất tinh tế, sâu sắc về mọi vấn đề, tạo sự thành công cho các hoạt động, chương trình của nhà trường. Từ lúc tóc còn xanh nay đã điểm bạc, hơn ba mươi tám năm công tác trong “sự nghiệp trồng người”, có ba mươi hai  năm thầy gắn bó với mái trường THPT Gang Thép…Ba mươi hai năm ấy biết bao là tình! Trong suốt quá trình công tác, thầy luôn được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp tin yêu và các bậc phụ huynh học sinh, các thế hệ học sinh kính trọng. Dù ở cương vị công tác nào, thầy cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, thầy đã  vinh dự được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp trao tặng.

Phần thưởng lớn nhất của các thầy là sự đoàn kết, lớn mạnh của nhà trường, sự thành đạt của các thế hệ học trò, sự vui vầy, hạnh phúc của gia đình, con, cháu. Các con của hai thầy đều rất ngoan ngoãn, giỏi giang và thành đạt. Điều đáng quý là cả hai thầy đều có người vợ đảm, cùng công tác trong môi trường sư phạm.

   Bác Hồ đã từng nói: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản?”. Hai thầy chính là những người thầy vẻ vang nhất bởi cả cuộc đời luôn miệt mài vì sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Dưới sự lãnh đạo và hướng dẫn của hai thầy, chúng tôi  cũng trở thành những con người sáng tạo. Chia tay để hai thầy về nghỉ hưu mà lòng chúng tôi đầy lưu luyến…Đảng bộ, Ban giám hiệu, Công đoàn, Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng toàn thể giáo viên, nhân viên và các em học sinh nhà trường ghi nhận và thật sự cảm ơn những công lao to lớn mà các thầy đã cống hiến cho sự nghiệp Giáo dục & Đào tạo Tỉnh nhà nói chung, cho trường THPT Gang Thép nói riêng.

   Chúng tôi mong rằng hai thầy và đại gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Tuy đã được nghỉ hưu, nhưng mong các thầy vẫn luôn dành tình cảm cho nhà trường, tiếp tục quan tâm, theo dõi, động viên, góp ý, giúp đỡ chúng tôi trong quá trình xây dựng, phát triển nhà trường. Chúng tôi xin hứa với các thầy sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, giữ vững những thành tích đã đạt được và sẽ đưa nhà trường đi lên ngày một lớn mạnh với thương hiệu riêng: THPT Gang Thép – Thái Nguyên.

 Một lần nữa xin thay mặt các giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh và các em học sinh Gang Thép gửi đến các thầy lời tri ân sâu sắc: "Thầy ơi, cảm ơn thầy!".

Thay mặt nhà trường

                                                                             Hiệu trưởng: Ngô Thị Quyên
Tác giả: Nguyễn Thị Sâm
Nguồn: thptgangthep.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 280
Hôm qua : 364
Tháng 07 : 3.484
Năm 2021 : 19.726