Chuyên san số 1 năm học 2017 - 2018: Người khai sáng

Ngày 4 tháng 12 năm 2017, Đoàn trường THPT Gang Thép ra mắt chuyên san số 1 - Người khai sáng. Đến với Chuyên san số này, chúng ta cùng đến với những bài viết về tấm gương đạo đức nhà giáo của cô giáo Hoàng Thị Tuyến (GV tổ Sử - Địa - GDCD) viết về cố giáo Ngô Thị Quyên ( Hiệu trưởng nhà trường), bài viết của bạn Hoàng Lan A10K51 viết về cô Nguyễn Thị Phương Thảo ( Gv môn tiếng Anh), bài viết của bạn Phương Hạ A9K51 viết về thầy Trần Văn Đức ( GV môn Ngữ văn). Ở đó chúng ta sẽ tìm thấy những xúc cảm chân thành của các tác giả dành cho đồng nghiệp, thầy cô của mình.

Tài liệu đính kèm: Tải về

Kính thưa qu‎‎ý bạn đọc!
  Sinh ra, chúng ta được cha mẹ yêu thương, nuôi dưỡng nên người. Đến tuổi cắp sách tới trường, mỗi người lại được gặp những người cha, người mẹ thứ hai, được nuôi dưỡng bằng dòng sữa ngọt ngào của tri thức. Đó không ai khác chính là những người chúng ta vẫn gọi bằng hai tiếng thân thương: Thầy cô. Vì thế mà cha ông ta đã có câu:


Ngày ngày cắp sách đến trường
Cơm cha áo mẹ tình thương cô thầy


  Với trái tim nhân hậu và tình yêu nghề, thầy cô luôn trau dồi, gom góp kiến thức truyền dạy cho chúng ta, làm hành trang giúp chúng ta vững bước vào đời... Tình yêu thương của thầy cô đã sưởi ấm biết bao tâm hồn con người trong suốt quãng đời đi học. 
Cuộc sống có nhiều đổi thay, nhưng không thể làm phai mờ những tình cảm thiêng liêng, cao quý trong nghĩa tình thầy trò....Xin được gửi gắm tất cả những tình cảm ấy qua Tập san Người khai sáng trong Chuyên san Dấu ấn một mái trường năm học 2017-2018 của trường THPT Gang Thép.  Hy vọng Người khai sáng sẽ là món quà ý nghĩa đối với mỗi bạn đọc!
  Kính thưa các bạn đọc!
Đến với Chuyên san số này, chúng ta cùng đến với những bài viết về tấm gương đạo đức nhà giáo của cô giáo Hoàng Thị Tuyến (GV tổ Sử - Địa - GDCD) viết về cố giáo Ngô Thị Quyên ( Hiệu trưởng nhà trường), bài viết của bạn Hoàng Lan A10K51 viết về cô Nguyễn Thị Phương Thảo ( Gv môn tiếng Anh), bài viết của bạn Phương Hạ A9K51 viết về thầy Trần Văn Đức ( GV môn Ngữ văn). Ở đó chúng ta sẽ tìm thấy những xúc cảm chân thành của các tác giả dành cho đồng nghiệp, thầy cô của mình. 
  Cũng trong Chuyên san số này, chúng ta sẽ được đến với truyện ngắn Nhà của tác giả Trịnh Tú Thư - A10K51. Ở đó, ta sẽ tìm thấy nỗi đau của những người phụ nữ và những đứ trẻ phải sống trong một gia đình có người chồng, người cha luôn khát khao con trai và không công nhận những cố gắng của người phụ nữ, đồng thời cũng thấy được sự mạnh mẽ trong quyết định của người mẹ để có một cuộc sống hạnh phúc hơn..... Đến với truyện ngắn Mưa cao nguyên của tác giả Hoàng Lan - A10K51, ta lại bắt gặp cái cảm giác mong manh, tinh tế, thậm chí là bí ẩn giữa cõi sống và cõi chết. Còn ở truyện Quê hương của tác giả Đào Minh Ngọc A1K52 với  bút danh Violet, chúng ta lại bắt gặp tình yêu đất nước, tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ sẵn sàng cống hiến cho quê hương.
Kính thưa bạn đọc!
Đến với Tập san Người khai sáng, chúng ta còn được lắng mình với những suy tư thấm đẫm cảm xúc mang màu sắc triết lí trong những trang tản văn của bạn Diệu Huyền A10K52 và bạn Nguyễn Ngọc Minh – A9K51; chúng ta được đến với những lời văn thuyết minh, có kèm yếu tố miêu tả và biểu cảm của hai bạn Tú Lệ và Ngân Giang trong bài viết Bắc Sơn trong tim tôi. Bài viết là kết quả của một chuyến học tập trải nghiệm đến với mảnh đất Bắc Sơn – Lạng Sơn của các bạn. Đến với bài viết này, chúng ta như thấy lòng mình thêm yêu và tự hào về đất nước, quê hương mình. Đặc biệt chúng ta phải kể đến những sáng tác thể hiện sự sáng tạo của các bạn học sinh sau khi đọc và học một tác phẩm văn chương như Cô gái Digan của bạn Cù Thảo Ly – A9K51 được lấy nguồn cảm hứng sau khi học Đàn ghi ta của Lor-ca (Thanh Thảo); Những chàng trai Tây Tiến được gợi cảm hứng từ mười bốn câu thơ đầu của bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng và Vịnh cảnh chiều tàn trong “Hai đứa trẻ” được viết nên nhờ nguồn cảm hứng từ cảnh chiều tàn trong Hai đứa trẻ (Thạch Lam) của bạn Đặng Yến – A10K52. Ở mảng này, chúng ta phải kể đến cây bút chuyên nghiệp là bạn Đặng Yến – A10K52. Đặng Yến có thể viết thơ thể hiện cảm xúc của mình với bất cứ một TPVH nào dưới hình thức thơ lục bát.  
  Không chỉ lay động lòng người bởi những tình cảm của các học trò với thầy cô, của những người con với mẹ, bởi những cảm xúc trước tình bạn..., tập san Người khai sáng còn đem đến cho người đọc những giây phút thư giãn qua góc cười và những bài học triết lí đầy ý nghĩa qua câu danh ngôn, tục ngữ ...Xin mời các bạn cùng đón đọc.
Bạn đọc thân mến!
Do điều kiện và khả năng có hạn nên việc ra mắt tập san không tránh khỏi những thiếu sót. Ban biên tập rất mong nhận được những ý kiến đóng góp quý báu từ người đọc để lần sau ra mắt tập san được hoàn chỉnh hơn.
Cuối cùng, thay mặt BBT Chuyên san Dấu ấn một mái trường, tôi xin chân thành cám ơn các bạn đã chú ý đến lời ra mắt tập san số 1 năm học 2017-2018 của chúng tôi. Đặc biệt, chân thành cám ơn các tác giả đã đóng góp bài viết cho tập san, nhất là các cây bút tham gia thường xuyên.
Tập san số 2 sẽ ra mắt vào khoảng thời gian cuối tháng 2, đầu tháng 3. Rất mong tiếp tục được sự ủng hộ của các tác giả. 
                                                            
                                                                    TM BAN BIÊN TẬP: Nguyễn Thị Sâm

 
Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Thủy
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 241
Tháng 12 : 18
Năm 2022 : 1.746.683