Trường THPT Gang Thép 55 năm xây dựng và phát triển

Trường THPT Gang Thép tiền thân là Trường phổ thông công nghiệp cấp III Gang Thép, thành lập ngày 10 tháng 10 năm 1965. Ra đời giữa lúc giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc ác liệt nên trường đã 3 lần di chuyển địa điểm: năm 1965 sơ tán từ đồi Dốc Nguy Hiểm (xã Tích Lương) về xóm Pha (xã Lương Sơn), năm 1967 chuyển đến xóm Đông Yên (xã Tích Lương), năm 1969 chuyển về khu đồi C2 hiện nay (thuộc tổ 15, phường Trung Thành).

Trong điều kiện còn non trẻ như vậy, lại phải chuyển địa điểm liên tục, nên Nhà trường gặp vô vàn khó khăn. Lớp học được dựng lên bằng tranh, tre, nứa, lá do chính thầy cô và học sinh (HS) tự khai thác nguyên vật liệu, tự đục đẽo, dựng nhà. Rồi những trận đánh phá của máy bay Mỹ khi bọn chúng nhằm vào Khu Gang Thép và thành phố Thái Nguyên... Nghe tiếng gọi của Tổ quốc thân yêu, nhiều HS của trường đã tòng quân, xung phong vào chiến trường. Trong số ấy, nhiều em đã ghi được những chiến công xuất sắc vào trang sử vẻ vang của dân tộc; nhưng cũng có em đã anh dũng hy sinh ở tuổi 20…

Trường học xưa

Ngày đầu thành lập, trường có 5 lớp, 200 HS, 11 thầy cô giáo; cơ sở vật chất nghèo nàn. Hiện nay, trường có 32 lớp, với 1.458 HS và 89 cán bộ, giáo viên, công nhân viên (CB,GV,NV).

Cơ sở vật chất của nhà trường ngày một khang trang, hiện đại và xanh-sạch-đẹp. Từ năm 1996, bên cạnh những lớp học cấp 4 đã được tu sửa, nhà trường bắt đầu xây dựng nhà học cao tầng. Đến năm 2004, trường đã có 2 nhà lớp học ba tầng với 30 phòng học, một nhà Đa năng. Năm 2007, xây dựng nhà lớp học chuyên môn hai tầng. Năm 2008, trường xây dựng khuôn viên Bia tưởng niệm 27-7; Năm 2009, trường xây dựng nhà Văn phòng, cổng trường, nhà để xe cho HS. Năm 2010, xây dựng khuôn viên sân Văn phòng, sửa thư viện; Từ năm 2016 đến nay, nhà trường tiếp tục cải tạo hệ thống tường rào, sân chào cờ, làm sân cỏ nhân tạo, sân bóng rổ, khu tập luyện thể thao; khu nhà lớp học với 32 phòng học đã được sửa chữa khang trang tiện nghi, thư viện đạt chuẩn thư viện tiên tiến với trên 12.754 cuốn; bổ sung nhiều máy tính, máy lọc nước và thiết bị văn phòng;dụng cụ thí nghiệm, thực hành, đảm bảo điều kiện dạy và học…

Trường THPT Gang Thép hiện nay với CSVC xanh, sạch đẹp

Bên cạnh sự đổi thay về cơ sở vật chất, đội ngũ CB, GV, NV của nhà trường cũng thay đổi cả về lượng và chất. 100% CB, GV, NV có trình độ đại học và trên đại học, trong đó 40 thầy cô có trình độ Thạc sỹ; 66,9% thầy cô đang công tác ở trường đạt danh hiệu “giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” từ một đến ba lần. Đoàn giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh nhiều lần đạt giải nhất, nhì, ba toàn đoàn.

Trao thưởng cho các em học sinh khối 12 đạt kết quả cao trong kì thi TN THPT năm 2020

Chất lượng giáo dục toàn diện của trường ngày càng được nâng cao, trong 5 năm học gần đây: HS đỗ tốt nghiệp THPT bình quân đạt 99,6%, số giải HS giỏi cấp tỉnh đạt trên 150 giải/năm; có 8 giải HS giỏi cấp Quốc gia, trên 80% HS đỗ vào các trường đại học, nhiều em tham gia du học tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức...   

Hiện nay, cán bộ, giáo viên nhà trường tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và các hoạt động giáo dục, tích cực đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá nhằm phát huy tính chủ động và sáng tạo của HS. Hơn nữa, Nhà trường còn tổ chức thành công các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp: Ngày hội đọc, Ngày hội nói tiếng Anh, Câu lạc bộ sáng tác, Liên hoan phim tài liệu, Lễ Tri ân và Trưởng thành… đã tạo ấn tượng tốt cho các em học sinh. Nhà trường còn làm tốt công tác vận động quyên góp xây dựng quỹ “Khuyến học”, quỹ “Thắp sáng ước mơ” làm nguồn quà tặng, động viên, khen thưởng học sinh và giáo viên hằng năm.

Các thầy cô giáo Nhà trường luôn tự trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và giữ gìn phẩm chất, đạo đức, bởi “Một thầy giáo tốt như một ngọn nến - ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác” (Mustafa Kernal Ataturk)... Các thế hệ giáo viên và học sinh luôn nhắc đến tấm gương lao động, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường như nguyên Hiệu trưởng Đào Bỉnh, Nguyễn Tiết Long, Võ Trọng Vinh, Nguyễn Đắc Kinh, Phạm Thị Tâm, Cao Văn Tiến. Có những giáo viên đã để lại “tiếng vang” trong xã hội với chuyên môn giảng dạy khiến mọi người khâm phục. Cũng từ mái trường này, nhiều thầy cô đã trưởng thành trên cương vị quản lý, nghề nghiệp và nghiên cứu khoa học. Dù ở đâu, bất kì cương vị công tác nào, họ vẫn nhớ về nơi đây, nơi đã tôi luyện cho họ một tinh thần “gang thép”, nơi có mái trường đầy tình nghĩa mà một đời họ đã chọn.

Một trong những niềm tự hào lớn nhất của trường THPT Gang Thép là các thế hệ HS sau khi rời ghế nhà trường đã nỗ lực phấn đấu, thành đạt trên nhiều cương vị ở nhiều lĩnh vực. Những HS lớp sau tiếp bước lớp trước đã góp phần tạo nên truyền thống vẻ vang của nhà trường, tiêu biểu là các đ/c: Nguyễn Văn Kim - nguyên Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ Thái Nguyên; đ/c Đỗ Tuấn Nghĩa - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Cơ sở - Ban tổ chức Trung ương Đảng; Thiếu tướng, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thiện Minh – Vụ trưởng Vụ GDQP&AN – Bộ GDĐT; Thiếu tướng, Trần Quốc Thái – Phó Giám đốc Học viện Lục Quân Đà Lạt; Tiến sĩ Nguyễn Đăng Bình – Nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Kĩ thuật Công nghiệp – ĐH Thái Nguyên; Kĩ sư Dương Quang Sơn – Tỉnh ủy viên, Đại biểu Quốc hội khóa XII, Giám đốc Điện lực tỉnh Bắc Kạn; Tiến sĩ, Đại tá an ninh nhân dân Nguyễn Văn Quý - nguyên trưởng phòng An ninh điều tra, Chánh văn phòng Công an tỉnh Thái Nguyên; Kỹ sư Hoàng Ngọc Diệp - Nguyên Tổng Giám đốc công ty CP Gang Thép Thái Nguyên; Kĩ sư Nguyễn Dương Hiệu – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty Lidovit – TP. Hồ Chí Minh...

Với những cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng dạy và học của Nhà trường, cùng với sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành… nên tháng 5/2010 trường đã được UBND tỉnh cấp Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và công nhận lại năm 2015. Năm 2013, trường được đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. Tháng 9/2020, trường tiếp tục được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và cơ sở đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.

Ban giám hiệu trường THPT Gang Thép

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo, trường THPT Gang Thép nhiều năm liên tục đạt tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, được Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng Giấy khen, Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc. Năm 1996, trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2003, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và năm 2014, được Chủ tịch nước trao tặng  Huân chương Lao động hạng Nhất. Năm 2019, được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Đảng bộ trường THPT Gang Thép

Đảng bộ nhà trường hiện có 3 chi bộ trực thuộc, với tổng số 45 đảng viên. Đảng bộ liên tục đạt tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, nhiều năm đạt tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, được Thành Uỷ, Tỉnh uỷ tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Công đoàn nhà trường liên tục đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc, được Công đoàn ngành giáo dục, Liên đoàn lao động Tỉnh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen  và Cờ thi đua xuất sắc. Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực sự là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động của nhà trường. Nhiều năm liên tục được Thành đoàn, Tỉnh đoàn, Trung ương đoàn tặng Giấy khen, Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc.

  Hơn nửa thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của ngành giáo dục và nhân dân tỉnh nhà, trường THPT Gang Thép đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục của đất nước, quê hương. Trong giai đoạn tới, thầy trò trường THPT Gang Thép tiếp tục phát huy truyền thống “Dạy tốt, học tốt” với mục tiêu đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá; coi trọng giáo dục toàn diện; đổi mới giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; xứng đáng là địa chỉ giáo dục tin cậy của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em HS và nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Nguồn:thptgangthep.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 241
Tháng 12 : 25
Năm 2022 : 1.746.690